Lê Đức Quỳnh – Leader Quảng Ngãi

1. Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và công việc hiện tại?

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên Lê Đức Quỳnh – một Yuppie Quảng Ngãi, được tái sinh ngày 18/08/2017. Sở thích của tôi là: đọc sách, du lịch, tham gia các hoạt động cộng đồng,… Hiện tại tôi đang là “anh giáo” dạy Hóa học ở một trường THPT tại tỉnh nhà.

2. Nhìn lại chặng đường đã qua, anh cảm thấy tâm đắc những điều gì trong công việc và cuộc sống của mình?

– Trong quyển sách Khuyến học, Fukuzawa Yukichi có viết: “Ông trời không sinh ra người đứng trên người, Ông trời không sinh ra người đứng dưới người. Tất cả, đều do sự học mà ra”. Bản thân tôi được sinh ra ở một huyện miền núi của tỉnh nghèo Quảng Ngãi. Tôi luôn nhận thức chỉ có sự học, sự cố gắng bằng nhiệt tâm mới có thể thay đổi được tương lai. Chính vì thế, trong những năm ngồi trên ghế nhà trường và kể cả khi ra trường đi làm tôi luôn nỗ lực vươn lên bằng Tâm và Trí lực.
– Cuộc sống là hành trình liên tục khám phá thế giới xung quanh và tiềm năng của bản thân. Đã là hành trình thì con tàu của mỗi người có thể đến đích thuận lợi, thành công nhưng cũng có thể gặp bão tố, phong ba của cuộc đời và đến chậm hơn hoặc không đến đích. Vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình đầy “giỏ” những kỹ năng, đây không chỉ là các phao cứu sinh khi con tàu của chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn mà còn là những công cụ giúp cuộc sống của chúng ta được nâng cao hơn, chất lượng hơn. Riêng bản thân tôi, tôi luôn xem mỗi tích lũy về kiến thức và trải nghiệm là tài sản vô giá.
– Có thể quan niệm của mỗi người về “Hạnh phúc” sẽ khác nhau. Đối với tôi: Hạnh phúc lớn nhất là được sẻ chia. Tôi luôn cống hiến hết mình cho nghề nghiệp, sống trọn vẹn mỗi ngày với những người xung quanh, tham gia chút đóng góp nhỏ nhoi cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng,…

3. Kể về thời điểm, những sự việc khiến anh cảm thấy áp lực và khó khăn nhất!

Bản thân đã trải qua nhiều khó khăn và áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nhưng áp lực lớn nhất hiện tại là kiếm cho mình một người bạn tri âm tri kỷ tâm đắc cùng đồng hành trong hành trình tiếp theo của đời mình. Giá như ở YUP có thêm Team “Cùng bạn hẹn hò”, “Tâm sự Yuppie nam – Yuppie nữ” thì hay biết mấy! Hì hì (Cười).

4. Khát khao lớn nhất của anh là gì?

Một trong những sở thích của bản thân là du lịch, đặc biệt là phượt. Qua theo dõi chuyến đi của Thầy Tạ Minh Tuấn tại Nam Mỹ để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu One Young World vừa qua, bằng các bài chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời của Thầy khi đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng đã truyền thêm cảm hứng, động lực cho bản thân khát khao dấn thân khám phá. Vì ước mơ chẳng bao giờ bị đánh thuế nên tại sao tôi lại không được phép khao khát chuyến đi trải nghiệm ở các địa danh nổi tiếng trên thế giới như Thầy vào đầu tháng 10/2017 vừa rồi cơ chứ?

5. Anh đến với YUP như thế nào?

Phải nói việc đến với YUP là duyên lành trong cuộc đời tôi. Là cựu sinh viên của Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), khi được Cô giáo cũ giới thiệu sẽ có chương trình Talkshow “Thành công trước tuổi 30” với khách mời là Doanh nhân, Diễn giả Tạ Minh Tuấn, tôi liền tìm hiểu thông tin về người này và sau đó tôi tham gia chương trình tại Đại học Phạm Văn Đồng. Sau chương trình bản thân cảm thấy có ấn tượng, ngưỡng mộ Thầy, bị hấp lực bởi YUP và đã đăng ký Chương trình Thành công không giới hạn, kế tiếp là Khóa học Khởi nghiệp X-Startup mở vào thời điểm tháng 08/2017 tại Đà Nẵng.

6. Anh nhận được giá trị gì và những thay đổi lớn nào sau khóa học?

Sau khóa học để tái sinh Yuppie từ Zombie thực sự tôi đã nhận được nhiều giá trị và có những chuyển biến và suy nghĩ tích cực. Bên cạnh những giá trị về kiến thức, tư duy, kĩ năng và công cụ cho những người mới bắt đầu Startup chương trình còn giúp tôi định hướng giá trị cốt lõi cho bản thân, thắp lên ngọn lửa đam mê, khơi gợi cảm hứng, niềm tin để khởi nghiệp qua những bài học về cách sống, cách đối nhân xử thế, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự chân thành, lòng tử tế. Đặc biệt hơn, tôi đã có thêm một gia đình thứ hai là Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam Yuppies – Nơi Yuppies cùng chung tay tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

7. Điều gì làm anh tâm huyết khi tham gia với JOB?

Những người thành công đều có thói quen đọc sách. Sách không chỉ là kho tàng tri thức khổng lồ mà còn như một liều thuốc bổ có tác dụng truyền và giữ lửa trong chúng ta, giúp chúng ta sống tích cực hằng ngày, thậm chí vượt qua được những chướng ngại, khó khăn trong cuộc sống… Tuy nhiên, thói quen đọc sách của người Việt Nam đang dần mai một bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

Với mong muốn lan tỏa, mang lại giá trị tốt đẹp từ thói quen đọc sách cho mọi người xung quanh nên tôi chọn cách đồng hành cùng JOB vì sứ mệnh tuyệt vời của JOB là cầu nối chia sẻ, vận động và tạo cơ hội đọc sách cho thanh niên Việt Nam.

8. Những dự định phát triển JOB Quảng Ngãi trong năm 2018 của anh?

– Kêu gọi mọi người quyên góp sách nhiều hơn cho JOB! Quảng Ngãi.
– Phối hợp với đội nhóm thành lập LCB đọc sách.
– Vận động các nhà hảo tâm cùng tổ chức chương trình từ thiện hỗ trợ Sách giáo khoa, Sách tham khảo đến những ngôi trường miền núi vùng cao.

9. Anh có thể chia sẻ một số những dự định cá nhân trong thời gian sắp đến mà anh sẽ làm?

Tôi có 02 dự định trong tương lại gần. Thứ nhất sẽ đầu tư một quán Trà sữa và dành 1 góc nhỏ để cho các Entrepreneur “đàm đạo”, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp. Ý tưởng thứ hai đó là Nghiên cứu sản xuất nước giải khát từ dưa hấu. Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn của bản thân được giúp đỡ người nông dân trồng dưa hấu quê tôi trước thực trạng mỗi khi đến mùa vụ lại lo lắng, thấp thỏm khi dưa hấu không tiêu thụ được và bị thương lái ép giá.